Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» Cách làm ớt saté
Thu Oct 27, 2016 11:46 am by ThuyDu

» Cho Em Và Mùa Hạ
Sun May 01, 2016 10:22 am by ThuyDu

» MẸO NHỎ NHƯNG CÓ THỂ CỨU SỐNG MẠNG NGƯỜI
Sun May 01, 2016 10:21 am by ThuyDu

» ƠN ĐỜI CHỨA CHAN
Mon Apr 18, 2016 12:46 pm by ThuyDu

» Những mẹo hay với kem đánh răng
Thu Jun 11, 2015 1:11 pm by ThuyDu

» Chết sang hay chết rẻ tiền ?
Tue May 19, 2015 12:59 pm by ThuyDu

» Cấp cứu bệnh nhân đau tim
Sun May 10, 2015 11:30 am by ThuyDu

» Những bước lang thang trên hè phố
Wed Apr 29, 2015 1:09 pm by ThuyDu

» ...3 cái nửa phút ...khỏi mang tật SUỐT ĐỜI
Fri Apr 24, 2015 9:08 am by ThuyDu

December 2016
MonTueWedThuFriSatSun
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

Calendar Calendar

RSS feeds


Yahoo! 
MSN 
AOL 
Netvibes 
Bloglines 



Bánh Tét Nhân Mặn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan on Fri Apr 30, 2010 10:10 pm

Bánh Tét Nhân Mặn



* Phần 1: Làm bánh

A- Vật Liệu: (cho 8 bánh dài 8”, vòng quanh 8”)

• Vỏ bánh:

1- 5 lbs nếp
2- 3 tsp muối
3- 2 tbsp pandan extract (tinh dầu lá dứa)
4- 2 lon nuớc cốt dừa loại 400ml (lấy phần đặc)
5- 2 lon đậu đen (hay đậu trắng)

• Nhân bánh:

1- 3 bao đậu xanh cà (400g/1 bao)
2- 2 tsp muối
3- 1 tsp đuờng
4- Phần loãng của 2 lon nước cốt dừa (hay nước dừa trong Coco)
5- ½ chén hành hương xắt nhỏ (hay phần trắng của hành lá cắt nhỏ)
6- 2 --> 3 lb thịt ba rọi
7- Muối, tiêu, nước mắm ngon

B- Cách Làm:

• Vỏ bánh:

- Nếp ngâm qua đêm, hôm sau vo sạch, để ráo, xốc muối
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nếp phần đặc nước cốt dừa pandan extract xào sơ, nếu thấy nếp hơi khô thì cho thêm 46 tbsp phần loãng nước cốt dừa vào .
- Xào đến khi nào thấy nước cốt dừa rút hết vào nếp (không còn thấy nước cốt dừa dính vào chảo)
- Cho đậu đen (hay đậu trắng) vào xào sơ qua rồi bắc xuống
- Đổ nếp ra cái thau lớn, chờ nếp nguội mới gói bánh (có thể chia nếp ra 8 phần cho 8 bánh)

• Nhân bánh:

- Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối
- Thịt rửa sạch, cắt miếng 4" x 1/2", ướp tiêu nước mắm ngon cho mặn một chút, để qua đêm
- Hôm sau cho phần loãng nước cốt dừa, muối, đuờng vào đậu xanh trộn đều, nếu gói đậu sống thì thực hiện luôn bước tiếp theo, nếu muốn gói đậu chín thì có thể nấu chín đậu rồi tán (hay xay nhuyễn)
- Cho 1 chút dầu ăn hành hương (hay đầu hành lá) vào trộn đều, bắc xuống.

*** Lưu ý: nếu muốn gói đậu chín thì thực hiện tiếp như sau:

- Chờ đậu nguội, trải đều lớp đậu tán nhuyễn lên plastic wrap, dày độ 1”, ngang 3.5”, chiều dài 4” (hay dài ngắn tùy theo size bánh)
- Tạo 1 khe dọc trên đậu để đặt thịt vào, cuốn tròn lại, se tròn 2 đầu lại cho chặt

***Lưu ý : không đụng tay vào nhân.



* Phần 2: Gói bánh

Xem Ở ĐÂY


* Phần 3: Luộc bánh

Chọn nồi lớn có chiều cao hơn chiều dài của đòn bánh 4” --> 5” (hay đường kính lớn hơn chiều dài đòn bánh) và có nắp đậy bằng nhôm (hay thủy tinh chịu nhiệt)

- Lót lá chuối (hay xếp đũa tre, rack) sẵn ở đáy nồi, đặt bánh vào và đổ nước sôi vào nồi bánh
- Dùng vật nặng (hay nồi nước sôi) chặn bánh không cho nổi lên, nước cao hơm mặt bánh 1.5”
- Đậy nắp lại và nấu với lửa vừa (nước trong nồi lúc nào cũng phải sôi lăn tăn).
- Nấu khoảng 3g --> 4g (nhân chín) hay 4g -->5g (nhân sống) thì bánh chín (nhớ châm nước để lúc nào nước cũng phủ ngập bánh)
- Để bánh trong nồi thêm 3g --> 4g mới vớt ra .
- Vớt bánh ra, lăn bánh trên thớt lúc bánh còn nóng cho bánh tròn rồi cho bánh vào sink (hay một thau lớn) ngâm nước thật lạnh chừng 1g
- Rửa bánh rồi treo lên (hay xếp lên vỉ) cho ráo nước
- Có thể dùng saran wrap gói lại cho bánh không khô.

• Lưu ý: Bánh để lâu hơn vài ngày thì cho vào tủ lạnh, khi ăn hâm microway (1 phút cho mỗi lát bánh) hoặc hấp bánh lại trong xửng.

Nguồn: Tổng hợp


Được sửa bởi Thuc_Doan ngày Tue Feb 03, 2015 9:11 pm; sửa lần 3.



Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

Xem lý lịch thành viên http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Bánh tét nhân mặn

Bài gửi  Kayla77 on Sun May 02, 2010 11:55 pm

Ui, sao trùng hợp quá! Hôm nay KL cũng đang luộc 3 đòn bánh tét tí hon ở ngoài bếp. Lâu lâu thèm ghê luôn. Rolling Eyes Mà khi nổi hứng bất tử thế này thì kg kịp đi chợ VN để mua lá chuối gói, nên KL lại sử dụng giấy baking Surprised để đỡ cơn thèm thôi. Chứ gói bằng lá chuối vẫn ngon hơn nhiều vì màu xanh và mùi thơm của lá thấm vào nếp, chẹp chẹp. Thèm quá! :p

Kayla77

Tổng số bài gửi : 81
Join date : 23/04/2010
Age : 39
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://sipina.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan on Wed May 05, 2010 12:37 pm

Kayla77 đã viết:.... Mà khi nổi hứng bất tử thế này thì kg kịp đi chợ VN để mua lá chuối gói, nên KL lại sử dụng giấy baking Surprised để đỡ cơn thèm thôi. Chứ gói bằng lá chuối vẫn ngon hơn nhiều vì màu xanh và mùi thơm của lá thấm vào nếp, chẹp chẹp. Thèm quá! :p

Oh! Dùng giấy baking để gói à? Chà, thêm 1 idea hay nữa nha! KL hướng dẫn cái vụ gói bằng giấy dùm để đề phòng có lúc TD cũng lên "cơn" thèm bất tử như KL.

À! Chỗ KL có chợ H-Mart gần không? Nó có bán lá chuối đó và....khi mình không dùng hết thì sẽ cho vàp freezer để dành (bên chỗ TD thường bán lá chuối đông lạnh không à)



Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

Xem lý lịch thành viên http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Bánh tét nhân mặn

Bài gửi  Kayla77 on Wed May 05, 2010 5:45 pm

Thuc_Doan đã viết:
Oh! Dùng giấy baking để gói à? Chà, thêm 1 idea hay nữa nha! KL hướng dẫn cái vụ gói bằng giấy dùm để đề phòng có lúc TD cũng lên "cơn" thèm bất tử như KL.

À! Chỗ KL có chợ H-Mart gần không? Nó có bán lá chuối đó và....khi mình không dùng hết thì sẽ cho vàp freezer để dành (bên chỗ TD thường bán lá chuối đông lạnh không à)

Gói bằng giấy baking cũng tương tự cách gói lá chuối vậy. Và hình như nghe nhiều người nói nó dễ gói hơn lá chuối Very Happy .Nếu ở nhà hết giấy baking, lấy giấy foil gói vẫn được luôn. Giấy foil càng dễ gói hơn nữa đó TĐ.

Chỗ KL đi chợ hơi xa, mà KL cũng kg biết có H-Mart không nữa. Còn chợ VN thì toàn bán lá chuối đông lạnh kg àh mà lâu lâu KL mới đi chợ VN vì nó cũng hơi xa hơn các chợ Tây. Lái xe tới đó chắc cũng 45-60 phút

Kayla77

Tổng số bài gửi : 81
Join date : 23/04/2010
Age : 39
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://sipina.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan on Wed May 05, 2010 9:24 pm

Kayla77 đã viết:
Gói bằng giấy baking cũng tương tự cách gói lá chuối vậy. Và hình như nghe nhiều người nói nó dễ gói hơn lá chuối Very Happy .Nếu ở nhà hết giấy baking, lấy giấy foil gói vẫn được luôn. Giấy foil càng dễ gói hơn nữa đó TĐ.

Cám ơn KL, vậy TD biết thêm 1 điều nữa à gói bánh tét bằng giiấy baking, TD cũng có nghe nói vụ giấy foil có chất chì gì đó nên mọi người sau này ngại gói bằng nó lắm đó KL.

Nếu chợ xa như vậy thì...mỗi lần đi chợ, KL mua kha khá là chuối về trữ trong freezer, hễ cần là có liền cho mình (sau này TD cũng làm vậy đó KL)



Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

Xem lý lịch thành viên http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Sponsored content Today at 5:46 am


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết